Tất tần tật những điều cần biết về chất liệu vải lụa

Chất liệu vải tơ tằm lụa được xem là 1 trong số các loại vải xuất phát từ sợi tự nhiên nên có độ bền bỉ nhất

Từ thời xưa cho tới nay, chất liệu lụa được người tiêu dùng Việt xem là loại vải cao cấp. Vậy, vải lụa là gì? Đặc tính nổi bật của loại vải này là gì? Chúng được ứng dụng trong lĩnh vực nào? Cùng với Hoa Anh Đào tìm hiểu ngay dưới bài viết sau bạn nhé!

Vải lụa là gì?

Đây là chất liệu vải có bề mặt mỏng mịn được cấu tạo từ loại tơ tốt nhất là tơ tằm. Cụ thể, người nuôi tơ tằm sẽ xé sợi tơ ra để tiến hành đan thành lụa. Đây cũng là nghề truyền thống xuất hiện từ rất lâu ở nước ta. Do đó, vải lụa trở thành chất liệu vải đắt tiền và dành cho giới thượng lưu thời xã hội phong kiến.

Chất lượng của sợi tơ tằm sẽ được đánh giá dựa vào loại lá được dùng để nuôi tằm. Trên thị trường, các loại tơ tằm tự nhiên để sản xuất ra chất liệu vải lụa gồm: Tơ tằm sồi, tơ tằm dâu, tơ tằm lá sắn và tơ tằm sồi. Trong đó, tơ tằm dâu được đánh giá cao và sử dụng phổ biến. Chúng hiện chiếm tỷ lệ 95% sản lượng tơ tằm ở trên thế giới. 

 vải lụa
Đây là chất liệu vải có bề mặt mỏng mịn được cấu tạo từ loại tơ tốt nhất là tơ tằm

Quá trình sản xuất chất liệu vải lụa như thế nào?

Dưới đây là các bước cơ bản trong quá trình sản xuất chất liệu vải tơ tằm mà bạn không nên bỏ qua:

Bước 1: Chăn tằm

Tằm sinh sôi và phát triển tốt nhất vào mùa thu và mùa xuân. Trung bình thời gian tằm nở đến khi nhả tơ làm kén sẽ dao động 23-25 ngày. Chúng sẽ trải qua 4 lần lột xác, được chia làm 5 độ tuổi khác nhau.

Thức ăn yêu thích của tằm chính là lá dâu và cây dâu cần phải được trồng ở khu vực đất sạch, không bị phèn ô nhiễm nguồn nước. Tằm ăn với tần suất suốt ngày đêm nên chúng sẽ phát triển đến kích thước tối đa trong vòng 3 tuần. Sau đó, chúng sẽ bò đến khu vực thích hợp để nhả tơ và tạo kén.

Trung bình thời gian tằm nở đến khi nhả tơ làm kén sẽ dao động 23-25 ngày
Trung bình thời gian tằm nở đến khi nhả tơ làm kén sẽ dao động 23-25 ngày

Bước 2: Tiến hành nhả kén

Thợ nuôi tằm sẽ sử dụng một chiếc né làm từ thân cây đay rồi tạo thành 5 lớp với các ô có hình chữ nhật thông thoáng. Sau đó, dâu sẽ bò vào để bắt đầu nhả kén. Đầu tiên, tằm sẽ nhả tơ để tạo ra vỏ bọc thô ở bên ngoài nhằm cố định kén để chúng nằm bên trong. Tằm thường sẽ di chuyển theo hình số 8 trong khoảng 3000 lần để nhả tơ rồi tạo thành sợi với chiều dài gấp 1000km xung quanh kén.

Bước 3; Tiến hành ươm tơ

Bước thứ 3 trong quá trình tạo ra vải lụa chính là ươm tơ. Khi tăm chín nhả tơ tạo ra kén sau 7 ngày, chúng sẽ bắt đầu ươm tơ. Thời gian ươm tơ dao động trong vòng 5 ngày để ngăn tằm nở thành con ngài rồi cắn lớp kén ở bên ngoài chui ra. Nếu để hiện tượng này xảy ra chúng sẽ bị vụn, không se sợi nữa. 

Vậy nên, đầu tiên, thợ nuôi tằm sẽ cho kén vào trong nước thật sôi nhằm mục đích để chất sericin tan ra, xác định được mối tơ và tiến hành se sợi. Ươm tơ là khâu chuẩn bị nguyên liệu sợi tơ thô cho các công đoạn kế tiếp. Phụ thuộc vào mục đích người dệt lẫn sản phẩm muốn tạo ra thì nguyên liệu sợi tơ cần đến nhiều số lượng khác nhau.

Bước 4: Tiến hành dệt lụa

Phụ thuộc vào chất lượng sợi tơ mà có những cách dệt khác nhau để điều chỉnh lại độ dày hoặc mỏng của vải lụa. Tịa quá trình dệt sợi này đã tạo ra nhiều loại vải lụa khác nhau. Chúng quyết định đến độ bóng mềm, độ dày mỏng và độ cứng của vải.

Bước 5: Tiến hành nhuộm màu vải lụa

Nhuộm màu vải chính là công đoạn cuối cùng tạo ra tính thẩm mỹ và vẻ đẹp bên ngoài cho vải lụa. Bởi thực tế, vải lụa gốc có màu trắng ngà của tơ nên nếu muốn có nhiều màu sắc cần phải nhuộm. Trước khi ngâm với thuốc, lụa sẽ được ngâm trong nước nóng để làm chuốt tơ. Nhằm loại bỏ sạch lớp keo bám lên bề mặt sợi.

Đặc tính nổi bật của vải lụa

Vải lụa hiện đang mang trong mình 3 đặc tính quan trọng nhưng ít người quan tâm. Đó chính là:

Về đặc tính cơ học

Chất liệu vải tơ tằm lụa được xem là 1 trong số các loại vải xuất phát từ sợi tự nhiên nên có độ bền bỉ nhất hiện nay. Nhờ có đặc điểm cấu tạo từ sợi tự nhiên nên độ co giãn của vải thấp và chỉ đạt ở mức độ trung bình.

Chất liệu vải tơ tằm lụa được xem là 1 trong số các loại vải xuất phát từ sợi tự nhiên nên có độ bền bỉ nhất
Chất liệu vải tơ tằm lụa được xem là 1 trong số các loại vải xuất phát từ sợi tự nhiên nên có độ bền bỉ nhất

Về đặc tính vật lý

Cấu trúc của vải lụa khá giống với cấu trúc hình tam giác. Nhờ vậy, khi có ánh sáng chiếu trực tiếp vào, người tiêu dùng sẽ quan sát được sự phản chieus óng ánh tự nhiên của loại vải này dựa vào nhiều góc cạnh khác nhau.

Về đặc tính hóa hóa

Vải lụa được cấu tạo từ tơ tằm nên có khả năng giữ nước tương đối tốt. Do đó, khi sử dụng loại vải này người mặc sẽ có cảm giác bị bám vào da. Thế nhưng, về tổng quát loại vải này có khả năng giữ ấm tốt nếu thời tiết chuyển lạnh, nhất là vào ngày mùa đông lạnh giá.

Ứng dụng của vải lụa trên thị trường

Với những ưu điểm nổi bật trên, vải tơ tằm lụa được ứng dụng rộng rãi trên nhiều lĩnh vực khác nhau sau:

Vải lụa trong sản xuất quần áo

Quần áo được may bằng vải tơ tằm lụa có giá trị và được yêu thích vào những ngày nắng nóng. Bởi khả năng thấm hút mồ hôi của quần áo này cao. 

Quần áo được may bằng vải tơ tằm lụa có giá trị và được yêu thích vào những ngày nắng nóng
Quần áo được may bằng vải tơ tằm lụa có giá trị và được yêu thích vào những ngày nắng nóng

Vải lụa trong sản xuất đồ trang trí

Giá trị thẩm mỹ của vải tơ tằm lụa mang lại cao. Do đó, ngoài lĩnh vực quần áo, vải tơ tằm lụa còn được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực sản xuất đồ nội thất như: Rèm cửa, màn,…

Vải lụa trong sản xuất chăn ga gối đệm

Những sản phẩm chăn ga gối đệm được làm từ chất liệu vải lụa có giá trị cao. Do đó, giá thành thường cao hơn so với mặt bằng chung của thị trường. Đổi lại, chất lượng sản phẩm chăn ga gối đệm lụa lại rất tuyệt vời. 

Phân biệt các loại vải lụa trên thị trường

Hiện nay, vải tơ tằm lụa được chia làm 4 loại cơ bản sau:

  • Chất liệu vải lụa tơ tằm: Loại vải này có màu trắng ngà tự nhiên, được sản xuất theo phương pháp dệt thủ công truyền thống.
  • Chất liệu vải satin lụa: Loại vải này được làm từ tơ tằm cao cấp, ứng dụng kỹ thuật dệt vân đoạn. Chúng tạo sự đan kết chặt chẽ giữa sợi dọc và sợi ngang. 
  • Chất liệu vải lụa Cotton: Đây là dạng vải tổng hợp từ 2 chất liệu chính là vải lụa và cotton. Đặc tính nổi bật của loại vải này là vẻ ngoài sáng bóng, khả năng chống tĩnh điện cao, hợp với nhiều điều kiện thời tiết khác nhau.
  • Vải lụa Twill: Loại vải này có cấu trúc sợi chéo, bền chắc. Hai bề mặt vải Twill không giống nhau. Trong đó, tơ tằm là nguyên liệu chính được dùng để sản xuất vải Twill nhưng loại lụa này dày hơn so với lụa thông thường. Đồng thời, đảm bảo được sự nguyên vẹn và mềm mại.

Kết luận:

Vậy là các bạn đã cùng với Hoa Anh Đào tìm hiểu xong một số đặc điểm nổi bật của chất liệu vải lụa đang được ưa chuộng trên thị trường. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về loại vải này hoặc muốn thuê dịch vụ in vải của Hoa Anh Đào, vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo địa chỉ sau để được hỗ trợ kịp thời.